Sữa có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Sữa là thực phẩm dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, chất béo, vitamin,… cho con người. Đối với trẻ trong độ tuổi mầm non, sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.

1. Vai trò của sữa đối với trẻ mầm non

Trong sữa có rất nhiều loại vitamin, chất đạm, chất béo, chất bột đường, canxi và nhiều dưỡng chất khác. Mỗi một chất trong sữa đều có chức năng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể của bé, giúp triển toàn diện.

Phát triển chiều cao

Các vitamin, canxi, khoáng chất,…giúp trẻ cao lớn hơn, tăng cường độ chắc khỏe của xương. Việc cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho bé còn giúp ngăn ngừa bị loãng xương hay các bệnh xương khớp về sau.

Phát triển thể lực

Với chất béo, đạm, chất bột đường giúp cơ thể trẻ tương cường trao đổi chất, sản sinh các tế bào giúp các mô tế bào, cơ bắp phát triển nhanh chóng. Bé sẽ có một cơ thể khỏe mạnh giúp bé phát triển tốt các kỹ năng vận động.

Tăng cường miễn dịch

Dưỡng chất đa dạng, đầy đủ trong sữa sẽ cung cấp cho các bé một cơ thể khỏe mạnh. Các kháng thể cũng được sinh ra từ đây nhằm ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn cũng như các tác nhận gây hại khác cho bé.

2. Các loại sữa cho bé

Hiện nay có 2 loại sữa điển hình cho bé là sữa công thức, sữa tươi. Chúng đóng vai trò quan trọng trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Sữa công thức có thể thay thế một phần sữa mẹ trong một số hoàn cảnh đặc biệt, bé không tiếp cận được với sữa mẹ. Chúng cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển. Khi bé bị ốm, cơ thể bị suy nhược khó hấp thu được dinh dưỡng từ đồ ăn, sữa công thức trở thành cứu cánh của rất nhiều bố mẹ.

Bên cạnh đó, với thể trạng sức khoẻ bình thường thì bé từ 12 tháng tuổi nên dùng sữa tươi. Trong sữa tươi có nhiều chất đạm, chất béo,…cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất cho trẻ phát triển cơ bắp, xương khớp và trí não vượt trội.

3. Nên cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ?

Chế độ ăn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và phát triển của trẻ. Đối với sữa cũng vậy, liều lượng vừa phải, ăn uống cân bằng sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất của sữa. Tuỳ từng độ tuổi, thể trạng sức khoẻ khác nhau, trẻ sẽ có nhu cầu số ml sữa cần uống khác nhau.

Các bé từ 12 – 24 tháng tuổi vẫn chưa ăn được nhiều thức ăn nên cần nhiều sữa trung bình 600 – 800ml. Khi bé được 2 – 3 tuổi, bắt đầu ăn được nhiều thức ăn hơn nên cần điều chỉnh lượng sữa xuống 500 – 600 ml. Từ 4 tuổi trẻ nên duy trì uống 400ml sữa/ngày để đảm bảo cơ thể được nạp đầy đủ các chất cần thiết.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng áp dụng rập khuôn theo lý thuyết trên. Tùy vào thể trạng sức khỏe, nhu cầu của bé, bố mẹ nên có sự điều chỉnh cho có sự phù hợp. Với các bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng nên cân nhắc cho bé uống nhiều sữa hơn, thử các loại sữa khác nhau để tìm ra loại thích hợp với cơ thể bé. Tương tự, khi nhận thấy bé có sự phát triển tốt, bố mẹ nên kiểm soát để duy trì trạng thái tốt nhất đó.

Sữa là thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Nhưng không chỉ có sữa mới cung cấp được các chất dinh dưỡng đó, thay vì chỉ uống sữa bé nên ăn thêm rau, củ, quả, thịt, trứng, cá,… Việc ăn uống đa dạng, cân bằng sẽ giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất.

Girl drinking glass of milk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *